Uncategorized

Cách làm BÁNH TÉT LÁ CẨM ngon

Bánh Tét Lá Cẩm có màu tím tuyệt đẹp, dẻo thơm với nhân đậu xanh, thịt heo và trứng muối, chắc chắn ai cũng sẽ thích. 

Nguyên liệu làm bánh tét lá cẩm: 

  • 1kg nếp ngỗng
  • 250g đậu xanh
  • 250g thịt ba rọi
  • 10 cái lòng đỏ trứng muối
  • 500g lá cẩm
  • 500g dừa nạo; Lá chuối hột, dây lát, muối, hạt nêm, đường, nước hành tỏi, hành lá

Cách làm Bánh Tét Lá Cẩm: 

Bước 1:

Nấu 500g lá cẩm tươi với 500ml nước để lọc lấy 1 phần nước cốt và 2 phần nước dừa nạo. Sau đó ngâm nếp ngỗng trong nước lá cẩm khoảng 6 giờ rồi vớt ra thao để ráo.
Đối với dừa nạo, nhồi kĩ và vắt lấy 1 chén nước cốt và 2 chén nước dừa nạo.
Hành lá cắt khoanh nhỏ cỡ 1cm.
Thịt rửa sạch, cắt sợi bằng ngón cái rồi ướp với 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước hành tỏi, trộn đều rồi để 3-4 giờ cho thịt thấm gia vị.

Mỗi lòng đỏ trứng muối cắt làm 4.
250g đậu xanh ngâm vào 500ml nước khoảng 15 phút cho nở ra rồi vớt để ráo nước. Mỗi thứ để trong một tô riêng.

Bước 2:

Bật bếp để lửa nhỏ cho chảo nóng dần lên khoảng 30 giây, sau đó cho 1 phần nước cốt dảo vừa vắt và nếp đã để ráo vào rồi xào liên tục.
Nêm tiếp 2 thìa cà phê muối, 1 thìa súp đường và rót từ từ nước cốt dừa vào rồi tiếp tục xào khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, đến khi nếp chín khoảng 80% là được.

Bước 3:
Cho phần đậu xanh vừa ngâm cùng 1 chén nước dừa nạo vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối rồi đánh nhuyễn. Bắt bếp lên đến khi bếp nóng thì cho một muỗng dầu vào, chờ cho dầu sôi rồi bỏ hành lá vào phi thơm và cho đậu xanh vào xào đến khi vừa ráo, tắt bếp để nguội rồi chia làm 5 phần.

Bước 4:
Lấy đậu xanh bọc thịt và lòng đỏ trứng muối cho kín thành hình trụ.
Bạn có thể làm thủ công hoặc sử dụng khuôn, hoặc sử dụng giấy kính hay gói cơm cuộn rong biển để định hình cho hỗn hợp đậu xanh-trứng-thịt một cách đẹp mắt.

Bước 5:
Xé lá chuối khoảng 30cm, mặt láng quay ra ngoài, mặt nhám quay vào trong (Lá chuối gói bánh không được non hoặc già quá), lau sạch.
Múc nếp trải mỏng ra giữa lá, đặt nhân vào theo chiều dọc rồi gấp mí lá vào và cuộn tròn lại, gấp 2 đầu lá vào tạo hình vuông.
Dùng hai miếng lá chuối đặt góc vuông, túm đầu đòn bánh tét lại, cột dây lát ở giữa và dọc theo đòn bánh (gọi là cột gióng đầu).
Chia đòn bánh thành khoảng đều nhau, dùng dây lát cột vòng quanh bánh, siết chặt, dây thừa quấn lại cột dính với nhau.

Bước 6:
Lót lá chuối xuống đáy nồi, đổ nước vào khoảng ⅔ nồi cùng với lá dứa đun đến khi sôi rồi thả bánh vào nấu khoảng 5 tiếng là bánh chín.
Lưu ý để lửa đều cho bánh được chín đều. Lót lá chuối xuống đáy nồi, đổ 2/3 nước vào nồi cùng lá dứa, đun sôi rồi thả bánh vào nấu khoảng 5 tiếng là bánh chín.
Lấy bánh ra cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay là vừa ngon, bày ra dĩa với số lượng đủ ăn và tiếp khách.

Ngọc Vũ (TH) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *